8h30 - 21h từ Thứ 2 - Thứ 7

Tư vấn setup nội thất âm thanh phòng karaoke chuyên nghiệp

Để kinh doanh karaoke hiệu quả và thành công quán karaoke của bạn chắc chắn cần yếu tố quan trọng hàng đầu đó là chất lượng về " âm thanh phòng karaoke ".

TƯ VẤN ÂM THANH KARAOKE

Để kinh doanh karaoke hiệu quả và thành công quán karaoke của bạn chắc chắn cần yếu tố quan trọng hàng đầu đó là chất lượng về " âm thanh phòng karaoke ".
Khi bạn quyết định mở quán karaoke để kinh doanh bạn sẽ rất trăn trở làm thế nào để có một cơ sở kinh doanh karaoke tốt nhất. Bạn muốn những phòng karaoke của mình phải đẹp, chất lượng âm thanh karaoke của bạn phải hay!!! Vậy làm thế nào để đạt được chất lượng âm thanh tốt cho phòng hát? Chuyên mục này chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn vấn đề về 
âm thanh phòng hát karaoke... Cách setup, lắp đặt âm thanh phòng hát: loa karaoke, amply karaoke, micro, sub, cục đẩy, các thiết bị karaoke khác...


Điều đầu tiên NỘI THẤT HC có thể khuyên bạn như sau, nếu bạn là chủ đầu tư của một cơ sở kinh doanh karaoke. Bạn chắc chắn phải có vốn kiến thức về âm thanh, kiến thức để tạo nên âm thanh hay cho phòng hát karaoke và một chiến lược kinh doanh rõ ràng. Bạn không cần giỏi những lĩnh vực đó nhưng bạn cần phải biết được những điều cơ bản về karaoke để có thể kiểm soát được mọi quá trình hoạt động của cơ sở kinh doanh của bạn sau này. Chuyên mục này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những kinh nghiệm, kiến thức về âm thanh cho phòng hát karaoke chuyên nghiệp.

PHỐI GHÉP, CÂN CHỈNH, VẬN HÀNH HỆ THỐNG, PHỐI GHÉP THIẾT BỊ

Dựa trên các đặc tính âm học và tính chất của mỗi phòng hát, kỹ thuật viên sẽ mô phỏng cấu hình thiết bị tương xứng dựa trên tiêu chí: tạo ra cấu hình tối ưu tương quan với chi phí đầu tư hợp lý nhất. Hệ thống thiết bị được lựa chọn dựa trên các tương quan cơ bản sau đây:
Chủng loại và số lượng loa
Chủng loại loa được lựa chọn dựa trên tính chất phòng hát để chủ động định hướng đặc tính âm thanh cơ bản của phòng hát, bổ sung và điều tiết các giải âm học nhằm tạo ra đáp ứng âm tối ưu trên tính chất của vật liệu thiết kế. Ngoài việc lựa chọn chủng loại loa, số lượng loa cũng được cân nhắc kỹ lưỡng để đáp ứng khả năng bao phủ âm học trọn vẹn cho diện tích phòng tương ứng.
 
Bộ xử lý tín hiệu
Bộ xử lý tín hiệu analog (mixer analog) hoặc digital (mixer digital) được lựa chọn tùy thuộc vào số lượng loa và độ phức tạp trong yêu cầu xử lý chất lượng âm học cho từng phòng hát. Mixer analog thường được sử dụng cho các phòng hát nhỏ, sử dụng cùng một seri loa. Đối với các phòng hát lớn phối ghép bởi các seri loa khác nhau và số lượng loa nhiều hơn 1 cặp, mixer digital là lựa chọn tối ưu để điều chỉnh đáp ứng cho từng loa và định hình tính chất tổng thể cho phòng hát.


 
Amply công suất
Số lượng và chủng loại loa là cơ sở để lựa chọn amply công suất phù hợp. Các seri loa khác nhau yêu cầu ngưỡng đáp ứng công suất khác nhau cho việc tối ưu khả năng trình diễn của chúng. Một khi hiểu rõ tính chất của từng seri loa, kỹ thuật viên sẽ đưa ra đề xuất hợp lý cho amply công suất và không gây lãng phí cho kinh phí đầu tư.
 
YÊU CẦU THIẾT KẾ VÀ SETUP ÂM THANH PHÒNG HÁT
- Mỹ thuật:
Phong cách của phòng hát được thiết kế và bám sát xu hướng 
thiết kế phòng karaoke hiện đại hoặc dựa trên sự đồng bộ về màu sắc, và tiêu chuẩn nhận diện thương hiệu nếu có của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cho dù định hướng thiết kế theo bất kỳ khuynh hướng nào, một số quy luật nhất định cần được tuân thủ và hệ thống vật liệu trang trí phải đáp ứng các tiêu chuẩn âm thanh đặc thù của phòng hát.
- Cách âm:
Hệ thống cách âm đảm bảo cách ly triệt để việc thoát ly tiếng ồn sang các phòng lân cận và giảm thiểu các tạp âm từ bên ngoài tác động đến phòng hát.

Vật liệu tiêu âm

- Tiêu âm:
Tại một vị trí nhất định trong phòng hát, âm thanh nghe được từ nguồn phát về cơ bản đến tai người nghe theo 2 hướng: âm thanh trực tiếp (từ nguồn phát) và âm thanh phản xạ (dội) từ không gian xung quanh. Nếu âm thanh phản xạ quá nhiều, phòng hát sẽ mất khả năng kiểm soát âm học gây hiện tượng vang vọng quá lớn (howling) hay tạo ra tiếng hú mất kiểm soát đồng thời không thể hiện được âm hình cụ thể. Về nguyên tắc, vật liệu tiêu âm cần được sử dụng để bao phủ từ 15  – 30 % diện tích phòng. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ này được điều chỉnh tùy thuộc vào tính chất và cấu trúc đặc thù của phòng hát đồng thời phụ thuộc rất lớn vào khả năng đáp ứng âm học của thiết bị sử dụng cho phòng hát đó.


 
Ở một phương diện khác, việc lạm dụng quá mức vật liệu tiêu âm sẽ làm âm thanh bị triệt tiêu quá mức cần thiết đòi hỏi chi phí tốn kém trong việc bổ sung thiết bị và tiêu hao công suất lớn hơn để đạt được hiệu quả âm học mong muốn. Đây là lý do tại sao một đơn vị setup có sự đồng nhất phối hợp giữa thiết kế mỹ thuật và kỹ thuật setup âm thanh sẽ tạo ra một phòng hát đúng tiêu chuẩn hơn.
- Tán âm:
Là kỹ thuật sử dụng các vật liệu có bề mặt cứng nhưng lồi lõm, cao thấp khác nhau nhằm mục đích làm cho âm thanh tán ra, phản xạ theo nhiều hướng. Âm thanh tán xạ này duy trì sự bao phủ âm học hợp lý cho phòng hát nhưng không gây ra hiệu ứng howling và không làm mờ đi âm thanh chủ đạo trực tiếp đến từ nguồn phát, tôn vinh sự rõ nét về âm hình của phòng hát.

 

- Khả năng tương tác với thiết bị:
Đáp ứng âm học của phòng hát phụ thuộc rất lớn vào đặc tính tương tác âm học của từng vật liệu sử dụng trong thiết kế. Tính chất của hệ thống thiết bị sử dụng cho từng phòng hát phải được tính toán và cân nhắc dựa trên sự tương quan với thiết kế âm học phòng hát. Việc thiết kế mỹ thuật tách rời với hệ thống thiết bị đi kèm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát huy hiệu quả của thiết bị, kéo dài thời gian điều chỉnh và hao tổn kinh phí. Do vậy, sự tương tác giữa mỹ thuật phòng hát và đội ngũ setup âm thanh là yếu tố không thể xem nhẹ.

HỆ THỐNG THIẾT BỊ PHÒNG HÁT - KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG CỦA THIẾT BỊ

Nguồn tín hiệu
Cung ứng tín hiệu đầu vào của hệ thống Karaoke. Việc lựa chọn đầu phát và micro cần thỏa mãn các tiêu chí nhất định để tạo ra tiền đề đạt chuẩn cho đầu vào hệ thống Karaoke là điều rất quan trọng.
- Đầu Phát:
Chất lượng của nguồn phát ảnh hưởng đến sự đồng bộ của dữ liệu âm nhạc, hiện tại có 2 loại dữ liệu nhạc áp dụng cho một ứng dụng karaoke là MIDI và VOD. Các đầu phát Karaoke có thể tích hợp một trong 2 hoặc cả 2 chuẩn trên một đầu phát.
- MIDI (Musical Instrument Digital Interface):
Một bài hát chuẩn Midi bao gồm dữ liệu mô phỏng cho nhiều nhạc cụ trong các track nhạc khác nhau. Âm thanh được tái tạo bởi chip xử lý tín hiệu MIDI tích hợp bên trong đầu phát, chất lượng của dữ liệu nhạc Midi quyết định bởi sự phong phú của số lượng nhạc cụ tích hợp trong file midi, khả năng phối âm của nhạc công và khả năng hỗ trợ của chip Midi tích hợp trên đầu phát. Dữ liệu nhạc midi đòi hỏi dung lượng lưu trữ thấp, có khả năng điều chỉnh tone nhạc theo yêu cầu người hát, tuy nhiên chất lượng phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng của nhạc công và khả năng hỗ trợ của chip midi tích hợp.
- VOD (Video On Demand):
Dữ liệu VOD tích hợp Video clip và nhạc trên cùng một file, VOD đòi hỏi dung lượng lưu trữ cao hơn và chi phí đầu tư lớn hơn. Sự chuẩn mực của dữ liệu VOD được quyết định bởi chất lượng của file audio và video tích hợp, chất lượng file tỷ lệ thuận với dung lượng của nó. Thông thường các file này được nén lại với dung lượng thấp hơn để thỏa mãn tiêu chí về dung lượng lưu trữ của đầu phát, dữ liệu VOD không có khả năng điều chỉnh tone nhạc hoàn hảo, khó tạo ra sự đồng bộ cho toàn bộ dữ liệu nhạc nhưng đem đến một sự tiệm cận gần hơn với cảm xúc thể hiện của bài hát.

LƯU Ý KHI CHỌN ĐƠN VỊ THI CÔNG ÂM THANH CHO QUÁN KARAOKE
+ Tuyệt đối phải tìm đơn vị setup âm thanh mới chính hãng.
Trên thị trường cũng có rất nhiều âm thanh nhái hàng chính hãng... Tốt nhất trước khi mua thiết bị âm thanh mới bạn nên check tới đại lý chính hãng của từng dòng loa hay thiết bị. Bạn nhờ tư vấn xem kỹ thuật phát hiện loa, thiết bị âm thanh nhái thế nào hoặc hỏi xem đơn vị bán âm thanh của bạn có phải đại lý ủy quyền cho dòng loa hay thiết bị ấy không?!!!... Bạn nên tin tưởng rằng nhà phân phối chính hãng cho các đại lý bán hàng của bạn sẽ có những lời khuyên tận tình và luôn giúp đỡ bạn, mặc dù họ không trực tiếp setup âm thanh.
+ Nên tham khảo ít nhất là 2 đơn vị trở lên.
Bạn nên tìm đơn vị thi công âm thanh chuyên cho quán hát karaoke chiết khấu % (Giảm giá thành) cho bạn nhiều nhất... đơn vị có chính sánh về giá cho loa chính hãng tốt nhất. Lưu ý! khi tham khảo về giá cả... bạn nên tham khảo giá tổng thể các thiết bị để tránh trường hợp nhiều đơn vị âm thanh cố tình bán rẻ thiết bị này và ngầm bán đắt thiết bị khác cho bạn... và đương nhiên bạn sẽ chọn nhầm đơn vị có giá tốt nhất cho bạn. 

+ Cảm nhận chất lượng âm thanh ở công trình đơn vị đó đã setup.
Khi quyết định setup âm thanh cho phòng karaoke của bạn với một đơn vị nào đó bạn nên thẩm định công trình đã thi công của đơn vị đó. Công trình họ đã thi công có đông khách không? âm thanh họ làm có thực sự hay, đảm bảo không? Khi lựa chọn một đơn vị thi công âm thanh cho bạn... bạn bắt buộc nên tin tưởng họ. Và đương nhiên trước khi tin tưởng họ... bạn nên tìm hiểu thật kỹ cũng giống như bạn tìm hiểu thật kỹ thi công nội thất karaoke với Bảo Long chúng tôi để chất lượng công trình của bạn được đồng bộ hoàn hảo từ hình thức trang trí đến âm thanh.